Holine mua hàng (24/7)0901876555

Nguy hiểm nếu để ô tô “quá đát” vẫn lưu hành

12 thg 11 2018 01:44

Quy định niên hạn sử dụng xe ô tô được Chính phủ ban hành từ năm 2004, với thời hạn tối đa không quá 25 năm đối với xe tải, 20 năm với xe chở người và 17 năm với xe chuyển đổi công năng thành xe chở người trước ngày 1/1/2002.

Việc làm này nhằm ngăn chặn hiểm họa tai nạn từ những chiếc xe ô tô cũ nát, máy móc hao mòn không còn đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, góp phần mang lại diện mạo tốt hơn cho phương tiện. Quãng thời gian 14 năm triển khai từ đó đến nay đủ để những người làm vận tải, chủ phương tiện nắm được quy định về niên hạn sử dụng xe.

tin-tuc-xe-tai-h40

Dẫu vậy, tâm lý coi thường pháp luật, xem nhẹ sự an toàn của cộng đồng khiến không ít người cố ý buôn bán, sử dụng xe hết niên hạn vào mục đích giao thông. Bằng chứng, nhiều chủ xe không đưa xe đi đăng kiểm định kỳ trước khi xe hết niên hạn, bán xe nhưng không làm thủ tục sang tên, hoặc có người chuyên đi mua xe sắp hết niên hạn để được giá rẻ rồi bán lại kiếm lời.

Theo các trung tâm đăng kiểm, hầu hết các xe trước thời điểm hết niên hạn sử dụng đều không đi đăng kiểm và “mất dấu”, nên khó biết xe đang ở đâu, ai sở hữu, có “khai tử” hay vẫn hoạt động. Hàng năm, danh sách các xe buộc phải “khai tử” đều được gửi đến lực lượng CSGT, TTGT địa phương phối hợp quản lý, nhưng gần như đều không có thông tin phản hồi về số lượng xe đã thực sự giải bản. Điều này cho thấy, tình trạng hàng nghìn xe hết niên hạn thế nào đến nay vẫn là ẩn số, là mối đe dọa gây ra TNGT ở bất cứ địa phương nào.

Nhà tài trợ

Đánh giá nhanh Xe tải Isuzu NPR85KE4 Euro4 mới 2018

Thực tế cho thấy, không ít xe hết niên hạn nhưng vẫn chở người, chở hàng mà không bị xử phạt, tịch thu theo quy định của pháp luật. Thậm chí, có những trường hợp chỉ đến khi xảy ra tai nạn thương tâm mới “lòi” ra chiếc xe đã hết niên hạn sử dụng.

Cách đây vài năm, Cục Đăng kiểm VN “bất đắc dĩ” cử người đi truy tìm, ghi lại hình ảnh xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn đăng kiểm hoạt động tại một số “điểm nóng” đề nghị ngành chức năng địa phương quan tâm, quyết liệt hơn trong xử lý.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN chia sẻ, xe hết niên hạn không phải nhỏ như cái kim, dù hoạt động ở đâu cũng không đến nỗi quá khó phát hiện. Vấn đề là lực lượng chức năng ở địa phương, chính quyền cơ sở có quan tâm, có làm ngơ cho xe hết niên hạn hoạt động hay không? Nếu các địa phương, lực lượng chức năng không nghiêm túc xử lý, nhiều xe hết niên hạn, xe quá hạn đăng kiểm vẫn còn đất sống và vẫn là mối đe dọa đối với người tham gia giao thông.

(Theo: Báo Mới)

Tin tức liên quan

Giá Xe Tải Nhỏ

Giá Xe Tải Nhỏ

03 thg 6 2021 10:24

Bảng giá xe tải nhỏ là tập hợp của các dòng xe tải dưới 1 tấn cập nhật đến ngày 30/06/2021 từ những thương hiệu khác nhau có tiếng trên thị trường, tùy vào các tính năng sử dụng mà mức giá sẽ có sự chênh lệch ít nhiều nhưng vẫn đảm bảo cân bằng, phải chăng nhất. Bạn có thể dễ dàng tham khảo được giá xe tải nhỏ Thaco, giá xe tải nhỏ Suzuki, giá xe tải nhỏ Veam, giá xe tải nhỏ Kenbo, giá xe tải nhỏ Jac, giá xe tải nhỏ Isuzu, giá xe tải nhỏ Dongben, giá xe tải nhỏ Tata… và nhiều hãng xe khác nữa.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Jac

Giá Xe Tải Jac

03 thg 6 2021 10:58

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua xe tải Jac thì đừng quên tham khảo bảng giá xe tải Jac tháng 06/2021 với đầy đủ tải trọng như giá xe tải Jac 750kg, giá xe tải Jac 800kg, giá xe tải Jac 980kg, giá xe tải Jac 990kg, giá xe tải Jac 1 tấn, giá xe tải Jac 1T25, giá xe tải Jac 1T4, giá xe tải Jac 1.5 tấn, giá xe tải Jac 1.9 tấn, giá xe tải Jac 2 tấn, giá xe tải Jac 2T4, giá xe tải Jac 2T5, giá xe tải Jac 3T5, giá xe tải Jac 3T45, giá xe tải Jac 4T9, giá xe tải Jac 5 tấn, giá xe tải Jac 6 tấn, giá xe tải Jac 6T4, giá xe tải Jac 7 tấn, giá xe tải Jac 8 tấn, giá xe tải Jac 9 tấn, giá xe tải Jac 9T9, giá xe tải Jac 16 tấn,… đã được chúng tôi cập nhật chi tiết rõ ràng và chính xác nhất ngay dưới đây, từ đó cân đối tài chính cũng như cân nhắc để xem dòng xe nào phù hợp với mình nhất nhé.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Trường Giang

Giá Xe Tải Trường Giang

03 thg 6 2021 11:00

Một trong những lý do giúp cho xe tải Trường Giang chiếm được cảm tình của khách hàng đó chính là giá xe tải Trường Giang tháng 06/2021 rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của đa số người dân Việt Nam. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người hoài nghi rằng giá xe tải Trường Giang rẻ như vậy thì chất lượng của nó không tốt, nhưng điều này là hoàn toàn sai bởi vì những chiếc xe tải Trường Giang sở hữu một chất lượng rất ổn định, chỉ khi đích thân bạn thử nghiệm mới cảm nhận được rõ nét sự êm ái và mạnh mẽ của nó, khả năng vận hành và chịu tải không thể xem thường, không hề thua kém bất cứ dòng xe nào khác.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Gắn Cẩu

Giá Xe Tải Gắn Cẩu

03 thg 6 2021 11:01

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giá xe tải gắn cẩu tháng 06/2021, tiêu biểu như giá xe tải Isuzu gắn cẩu, giá xe tải cẩu Hino, xe tải Hyundai gắn cẩu, giá xe tải Dongfeng gắn cẩu, xe tải cẩu Daewoo, xe tải Faw gắn cẩu, xe tải cẩu Howo, xe tải Jac gắn cẩu, xe tải Veam gắn cẩu,… Mỗi một hãng xe sẽ có có những đặc điểm và cấu tạo riêng biệt nên giá xe gắn cẩu cũng sẽ có những thay đổi chênh lệnh.
Đọc tiếp
Giá Xe Ben

Giá Xe Ben

03 thg 6 2021 11:03

Qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giá xe ben tháng 06/2021 với giá xe ben Thaco, giá xe ben Howo, giá xe ben Isuzu, giá xe ben Hino, giá xe ben Faw, giá xe ben Hoa Mai, giá xe ben TMT, giá xe ben Chiến Thắng, giá xe ben Veam, giá xe ben Suzuki, giá xe ben Shacman, giá xe ben Jac, giá xe ben Dongfeng, giá xe ben, giá xe ben Daewoo,… để bạn có thêm nhiều thông tin để tham khảo nhé! Xe ben là dòng xe được nâng cấp từ những dòng xe tải nền cơ bản được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về tính năng sử dụng và được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trên thị trường. Vậy giá xe ben sẽ như thế nào? Hãy khám phá ngay bây giờ nhé.
Đọc tiếp