Holine mua hàng (24/7)0901876555

Lái xe vi phạm nồng độ cồn lần thứ ba có thể truy tố

01 thg 11 2018 01:54

Theo thống kê của Cục CSGT, tỷ lệ TNGT do vi phạm nồng độ cồn tại Việt Nam xấp xỉ 5%, trong khi nghiên cứu độc lập của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy tỷ lệ này vào khoảng 36%. Đặc biệt vào các dịp cao điểm lễ, Tết, số vụ TNGT nhập viện có liên quan tới rượu, bia lên tới hơn 60%, phần lớn là các vụ rất nặng. Hiện nay, vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe đang là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới TNGT tại Việt Nam.

Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đã đưa các mức phạt lên mức cao đủ sức răn đe bởi vậy tôi cho rằng không cần tăng thêm. Quan trọng là tập trung nâng cao nhận thức chung toàn xã hội và bảo đảm hiệu lực thực thi pháp luật. Thái độ của một bộ phận khá lớn người dân trong xã hội về vấn đề này chưa thực sự nghiêm túc. Trong một nghiên cứu độc lập năm 2015 về ATGT tại TP HCM, khảo sát trực tiếp tại một số quán bia cho thấy, có tới 90% số người vẫn trực tiếp lái xe về nhà.

tin-tuc-xe-tai-h19Xe BMW bị biến dạng do nữ tài xế điều khiển sau khi uống rượu bia gây TNGT liên hoàn tại nút giao thông Hàng Xanh, TP HCM

Phần lớn người dân mặc dù biết hành vi đó là sai nhưng vẫn thực hiện. Gia đình khi thấy một thành viên lái xe khi đã uống rượu bia quá nhiều cũng chưa có phản ứng rõ ràng đủ mạnh để ngăn chặn. Thực tế này cho thấy, việc xử lý vi phạm nồng độ cồn sẽ khó đạt kỳ vọng nếu ngay trong mặt bằng xã hội chưa có một quan điểm đúng đắn và đòi hỏi nghiêm khắc về việc đó.

Trước việc tại Hội nghị ATGT gần đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình có gợi ý xử lý vi phạm uống rượu, bia khi lái xe theo hướng một người vi phạm đến lần thứ 3 có thể khởi tố hình sự, ông Minh cho rằng: Nếu một cá nhân vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe tới lần thứ 3 thể hiện thái độ coi thường pháp luật, đe dọa tính mạng người khác nên việc truy tố xử lý hình sự, xử phạt qua hệ thống tư pháp là cần thiết và hợp lý.

Để thực hiện giải pháp trên, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện pháp lý bằng việc sửa Luật Xử lý vi phạm hành chính cho phép xử phạt lũy tiến hành vi tái phạm. Bổ sung các hành vi và xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong Luật Hình sự theo hướng không cần đợi để lại hậu quả mà chỉ cần vi phạm là đã có thể truy tố. Cùng đó là hoàn thiện cơ chế phối hợp và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan có liên quan trong quản lý xử phạt và thực thi pháp luật. Đồng thời, cần tiếp tục kiên trì tuyên truyền để cộng đồng có nhận thức đầy đủ đúng đắn về vấn đề này.

(Nhà tài trợ)

Đánh giá nhanh Xe tải Isuzu mới Euro4 2018

Theo ông Minh, phần lớn các quốc gia phát triển xếp hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe là tội phạm và xử phạt theo án lệ. Họ có hệ dữ liệu quốc gia về vi phạm giao thông và sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chức năng. Điều quan trọng, họ có quy định pháp luật cho phép xử phạt theo mức độ vi phạm và phạt lũy tiến nếu tái phạm, có quy trình xử phạt qua hệ thống tư pháp và thực thi nghiêm, bởi vậy các quyết định được đưa ra rất nhanh chóng và hiệu lực thực thi rất tốt, khi cá nhân vi phạm không tuân thủ thì công tác cưỡng chế thực thi cũng rất mạnh và hiệu quả. Chính những điều này tạo ra tác dụng răn đe, người dân sợ không dám vi phạm.

(Theo: Báo atgt)

Tin tức liên quan

Giá Xe Tải Nhỏ

Giá Xe Tải Nhỏ

03 thg 6 2021 10:24

Bảng giá xe tải nhỏ là tập hợp của các dòng xe tải dưới 1 tấn cập nhật đến ngày 30/06/2021 từ những thương hiệu khác nhau có tiếng trên thị trường, tùy vào các tính năng sử dụng mà mức giá sẽ có sự chênh lệch ít nhiều nhưng vẫn đảm bảo cân bằng, phải chăng nhất. Bạn có thể dễ dàng tham khảo được giá xe tải nhỏ Thaco, giá xe tải nhỏ Suzuki, giá xe tải nhỏ Veam, giá xe tải nhỏ Kenbo, giá xe tải nhỏ Jac, giá xe tải nhỏ Isuzu, giá xe tải nhỏ Dongben, giá xe tải nhỏ Tata… và nhiều hãng xe khác nữa.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Jac

Giá Xe Tải Jac

03 thg 6 2021 10:58

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua xe tải Jac thì đừng quên tham khảo bảng giá xe tải Jac tháng 06/2021 với đầy đủ tải trọng như giá xe tải Jac 750kg, giá xe tải Jac 800kg, giá xe tải Jac 980kg, giá xe tải Jac 990kg, giá xe tải Jac 1 tấn, giá xe tải Jac 1T25, giá xe tải Jac 1T4, giá xe tải Jac 1.5 tấn, giá xe tải Jac 1.9 tấn, giá xe tải Jac 2 tấn, giá xe tải Jac 2T4, giá xe tải Jac 2T5, giá xe tải Jac 3T5, giá xe tải Jac 3T45, giá xe tải Jac 4T9, giá xe tải Jac 5 tấn, giá xe tải Jac 6 tấn, giá xe tải Jac 6T4, giá xe tải Jac 7 tấn, giá xe tải Jac 8 tấn, giá xe tải Jac 9 tấn, giá xe tải Jac 9T9, giá xe tải Jac 16 tấn,… đã được chúng tôi cập nhật chi tiết rõ ràng và chính xác nhất ngay dưới đây, từ đó cân đối tài chính cũng như cân nhắc để xem dòng xe nào phù hợp với mình nhất nhé.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Trường Giang

Giá Xe Tải Trường Giang

03 thg 6 2021 11:00

Một trong những lý do giúp cho xe tải Trường Giang chiếm được cảm tình của khách hàng đó chính là giá xe tải Trường Giang tháng 06/2021 rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của đa số người dân Việt Nam. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người hoài nghi rằng giá xe tải Trường Giang rẻ như vậy thì chất lượng của nó không tốt, nhưng điều này là hoàn toàn sai bởi vì những chiếc xe tải Trường Giang sở hữu một chất lượng rất ổn định, chỉ khi đích thân bạn thử nghiệm mới cảm nhận được rõ nét sự êm ái và mạnh mẽ của nó, khả năng vận hành và chịu tải không thể xem thường, không hề thua kém bất cứ dòng xe nào khác.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Gắn Cẩu

Giá Xe Tải Gắn Cẩu

03 thg 6 2021 11:01

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giá xe tải gắn cẩu tháng 06/2021, tiêu biểu như giá xe tải Isuzu gắn cẩu, giá xe tải cẩu Hino, xe tải Hyundai gắn cẩu, giá xe tải Dongfeng gắn cẩu, xe tải cẩu Daewoo, xe tải Faw gắn cẩu, xe tải cẩu Howo, xe tải Jac gắn cẩu, xe tải Veam gắn cẩu,… Mỗi một hãng xe sẽ có có những đặc điểm và cấu tạo riêng biệt nên giá xe gắn cẩu cũng sẽ có những thay đổi chênh lệnh.
Đọc tiếp
Giá Xe Ben

Giá Xe Ben

03 thg 6 2021 11:03

Qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giá xe ben tháng 06/2021 với giá xe ben Thaco, giá xe ben Howo, giá xe ben Isuzu, giá xe ben Hino, giá xe ben Faw, giá xe ben Hoa Mai, giá xe ben TMT, giá xe ben Chiến Thắng, giá xe ben Veam, giá xe ben Suzuki, giá xe ben Shacman, giá xe ben Jac, giá xe ben Dongfeng, giá xe ben, giá xe ben Daewoo,… để bạn có thêm nhiều thông tin để tham khảo nhé! Xe ben là dòng xe được nâng cấp từ những dòng xe tải nền cơ bản được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về tính năng sử dụng và được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trên thị trường. Vậy giá xe ben sẽ như thế nào? Hãy khám phá ngay bây giờ nhé.
Đọc tiếp