Holine mua hàng (24/7)0901876555

Cách nào ngăn tai nạn do vi phạm tốc độ?

27 thg 11 2018 02:33

Việt Nam chưa có trung tâm của Nhà nước để giám sát và điều chỉnh tốc độ lái xe thông qua thiết bị GSHT...

Thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vụ TNGT liên quan đến phương tiện vi phạm tốc độ. Đáng nói, chỉ sau khi "sự đã rồi", cơ quan chức năng mới phát hiện lái xe vi phạm tốc độ, dù trên xe có đầy đủ thiết bị giám sát hành trình (GSHT). Câu hỏi đặt ra làm thế nào để giám sát, ngăn chặn kịp thời hành vi này, từ đó giảm nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn.

Dữ liệu “chết”Ngày 22/11, tài xế xe bồn chở xăng dầu chạy trên QL13, đến xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành (Bình Phước) tông vào xe ba gác, lao qua dải phân cách, đâm sập trụ điện và lật nhào. Xăng dầu trên xe bồn đã gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm hàng chục căn nhà bị cháy, 6 người chết. Dữ liệu từ thiết bị GSHT cho thấy, tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe bồn chạy với tốc độ 96km/h. Đáng chú ý, quá trình di chuyển, xe này liên tục chạy quá tốc độ cho phép, thời điểm cao nhất, xe chạy với tốc độ trên 100km/h.

Trước đó, ngày 15/9, trên tuyến QL4D (thị trấn Tam Đường, Lai Châu) xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, giữa xe bồn BKS 24C-063.76 và ô tô khách BKS 25B-000.88. Cú va chạm làm 2 phương tiện rơi xuống suối sâu có nhiều đá tảng. Hậu quả, 13 người chết, 3 người bị thương nặng. Theo Tổng cục Đường bộ VN, thiết bị GSHT của xe bồn nói trên báo tốc độ xe lúc xảy ra tai nạn là 109km/h, trong khi đoạn đường này chỉ cho phép chạy tối đa 60km/h.

29

Đó chỉ là hai trong số hàng chục vụ tai nạn nghiêm trọng có nguyên nhân từ vi phạm tốc độ. Sau mỗi vụ như vậy, dư luận lại đặt câu hỏi tại sao vi phạm tốc độ của lái xe chỉ được phát hiện sau khi tai nạn đã xảy ra mà không được phát hiện trực tuyến bằng thiết bị GSHT để cảnh báo, ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm.

Ông Lê Văn Đạt, Giám đốc Trung tâm Phân tích cơ sở dữ liệu ATGT (Viện Chiến lược và phát triển GTVT) cho rằng, về nguyên lý vận hành của thiết bị GSHT, khi xe vi phạm tốc độ khoảng 5km, thiết bị sẽ tự động phát tín hiệu bằng đèn và âm thanh ngay trên xe, đồng thời truyền báo về trung tâm điều hành của DN. Trong các vụ tai nạn trên, rõ ràng các tài xế đã phớt lờ các tín hiệu cảnh báo này.

Theo ông Đạt, những vụ việc này có trách nhiệm của DN vận tải, đã không có bất cứ biện pháp nào để ngăn chặn hay cảnh báo tới tài xế. “Điều này cũng xuất phát từ hạn chế trong việc giám sát của cơ quan chức năng như Tổng cục Đường bộ VN và Sở GTVT khi chưa có 1 cơ chế trao đổi thông tin hữu hiệu. Khi xảy ra các yếu tố mất an toàn, thông tin cảnh báo chưa được gửi tự động mà phải dò thủ công, trong cả triệu phương tiện đang lưu thông mà tìm ra phương tiện mất an toàn để cảnh báo rất mất thời gian”, ông Đạt nói.

Cũng theo ông Đạt, tác dụng của “hộp đen” chưa cao, hiện số lượng thiết bị GSHT quá lớn, dữ liệu cung cấp về Tổng cục Đường bộ VN khổng lồ. Do đó, không thể bố trí đủ lực lượng tới từng xe xử lý kịp thời. Nhiều vụ tai nạn thảm khốc thời gian qua cho thấy, dữ liệu này hiện nay đang là dữ liệu “chết”, không hề có tác dụng cảnh báo, ngăn ngừa vi phạm giao thông.“Việc xử lý các hành vi vi phạm qua thiết bị GSHT chỉ phục vụ công tác hậu kiểm hoặc khi có tai nạn xảy ra, chứ chưa phục vụ việc cảnh báo nhằm ngăn chặn nguy cơ TNGT”, ông Đạt nói.  

29

Trách nhiệm vẫn thuộc doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, chúng ta chưa có một trung tâm của Nhà nước để giám sát và điều chỉnh tốc độ lái xe thông qua thiết bị GSHT. Trong khi đó, trung tâm quản lý dữ liệu ở Tổng cục Đường bộ VN chưa có cơ chế, kinh phí, biên chế vận hành để giám sát, nhắc nhở ngay lái xe khi họ vi phạm tốc độ. Hơn nữa, với hàng triệu xe kinh doanh vận tải trong cả nước sẽ rất khó để trung tâm này giám sát trực tuyến vì đòi hỏi về nhân lực và nguồn kinh phí rất lớn.  

Theo ông Quyền, việc giám sát lái xe thuộc trách nhiệm của DN, Nhà nước chỉ trang bị cho họ công cụ để quản lý. Từng DN làm việc này mới có độ bao phủ và tính giáo dục cao và mới giải quyết tận gốc vấn đề. Thông qua hệ thống quản lý ATGT, bằng cơ chế quản lý, DN phải giám sát, điều chỉnh, nhắc nhở lái xe. “Cơ quan quản lý Nhà nước phải tăng cường kiểm tra điều kiện đảm bảo ATGT ở các DN, khi kiểm tra phải dùng dữ liệu GSHT để xử lý vi phạm.

Nhà tài trợ

Đánh giá nhanh Xe tải Isuzu NPR85KE4 Euro4 mới chất lượng cao

Cần có quy định cụ thể nội dung quản lý ATGT ở DN bao gồm những nội dung gì, cơ chế khai thác dữ liệu GSHT ra sao”, ông Quyền nói.Để khắc phục và xử lý tình trạng các xe đang hoạt động vận tải nhưng không truyền dữ liệu, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, hàng tháng tổng cục đều chỉ đạo các sở GTVT tăng cường công tác giám sát và xử lý vi phạm theo quy định tại Thông tư số 10/2015 của Bộ GTVT.

Trong đó, tập trung xử lý các trường hợp vi phạm quá tốc độ và vi phạm thời gian lái xe liên tục và không truyền dữ liệu.“Tổng cục đang phối hợp thực hiện nâng cấp hệ thống máy chủ để đảm bảo việc khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị GSHT của các sở GTVT được nhanh chóng, liên tục và thuận lợi. Đồng thời, nâng cấp chức năng cảnh báo phương tiện không truyền dữ liệu, hoàn thiện báo cáo thống kê phương tiện đang chạy nhưng không truyền dữ liệu. Thời gian dự kiến hoàn thành trong  năm 2018”, bà Hiền cho biết.

(Theo: Báo atgt.vn)

Tin tức liên quan

Giá Xe Tải Nhỏ

Giá Xe Tải Nhỏ

03 thg 6 2021 10:24

Bảng giá xe tải nhỏ là tập hợp của các dòng xe tải dưới 1 tấn cập nhật đến ngày 30/06/2021 từ những thương hiệu khác nhau có tiếng trên thị trường, tùy vào các tính năng sử dụng mà mức giá sẽ có sự chênh lệch ít nhiều nhưng vẫn đảm bảo cân bằng, phải chăng nhất. Bạn có thể dễ dàng tham khảo được giá xe tải nhỏ Thaco, giá xe tải nhỏ Suzuki, giá xe tải nhỏ Veam, giá xe tải nhỏ Kenbo, giá xe tải nhỏ Jac, giá xe tải nhỏ Isuzu, giá xe tải nhỏ Dongben, giá xe tải nhỏ Tata… và nhiều hãng xe khác nữa.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Jac

Giá Xe Tải Jac

03 thg 6 2021 10:58

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua xe tải Jac thì đừng quên tham khảo bảng giá xe tải Jac tháng 06/2021 với đầy đủ tải trọng như giá xe tải Jac 750kg, giá xe tải Jac 800kg, giá xe tải Jac 980kg, giá xe tải Jac 990kg, giá xe tải Jac 1 tấn, giá xe tải Jac 1T25, giá xe tải Jac 1T4, giá xe tải Jac 1.5 tấn, giá xe tải Jac 1.9 tấn, giá xe tải Jac 2 tấn, giá xe tải Jac 2T4, giá xe tải Jac 2T5, giá xe tải Jac 3T5, giá xe tải Jac 3T45, giá xe tải Jac 4T9, giá xe tải Jac 5 tấn, giá xe tải Jac 6 tấn, giá xe tải Jac 6T4, giá xe tải Jac 7 tấn, giá xe tải Jac 8 tấn, giá xe tải Jac 9 tấn, giá xe tải Jac 9T9, giá xe tải Jac 16 tấn,… đã được chúng tôi cập nhật chi tiết rõ ràng và chính xác nhất ngay dưới đây, từ đó cân đối tài chính cũng như cân nhắc để xem dòng xe nào phù hợp với mình nhất nhé.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Trường Giang

Giá Xe Tải Trường Giang

03 thg 6 2021 11:00

Một trong những lý do giúp cho xe tải Trường Giang chiếm được cảm tình của khách hàng đó chính là giá xe tải Trường Giang tháng 06/2021 rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của đa số người dân Việt Nam. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người hoài nghi rằng giá xe tải Trường Giang rẻ như vậy thì chất lượng của nó không tốt, nhưng điều này là hoàn toàn sai bởi vì những chiếc xe tải Trường Giang sở hữu một chất lượng rất ổn định, chỉ khi đích thân bạn thử nghiệm mới cảm nhận được rõ nét sự êm ái và mạnh mẽ của nó, khả năng vận hành và chịu tải không thể xem thường, không hề thua kém bất cứ dòng xe nào khác.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Gắn Cẩu

Giá Xe Tải Gắn Cẩu

03 thg 6 2021 11:01

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giá xe tải gắn cẩu tháng 06/2021, tiêu biểu như giá xe tải Isuzu gắn cẩu, giá xe tải cẩu Hino, xe tải Hyundai gắn cẩu, giá xe tải Dongfeng gắn cẩu, xe tải cẩu Daewoo, xe tải Faw gắn cẩu, xe tải cẩu Howo, xe tải Jac gắn cẩu, xe tải Veam gắn cẩu,… Mỗi một hãng xe sẽ có có những đặc điểm và cấu tạo riêng biệt nên giá xe gắn cẩu cũng sẽ có những thay đổi chênh lệnh.
Đọc tiếp
Giá Xe Ben

Giá Xe Ben

03 thg 6 2021 11:03

Qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giá xe ben tháng 06/2021 với giá xe ben Thaco, giá xe ben Howo, giá xe ben Isuzu, giá xe ben Hino, giá xe ben Faw, giá xe ben Hoa Mai, giá xe ben TMT, giá xe ben Chiến Thắng, giá xe ben Veam, giá xe ben Suzuki, giá xe ben Shacman, giá xe ben Jac, giá xe ben Dongfeng, giá xe ben, giá xe ben Daewoo,… để bạn có thêm nhiều thông tin để tham khảo nhé! Xe ben là dòng xe được nâng cấp từ những dòng xe tải nền cơ bản được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về tính năng sử dụng và được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trên thị trường. Vậy giá xe ben sẽ như thế nào? Hãy khám phá ngay bây giờ nhé.
Đọc tiếp