Holine mua hàng (24/7)0901876555

Ảo giác xe đi lùi - bệnh thường gặp của tài xế

04 thg 12 2018 02:04

Khi dừng xe lâu, tài xế chú ý vào việc khác, khi ngẩng đầu lên thấy xe mình đang lùi và hoảng loạn.

 

Hoàng Minh toát mồ hôi gọi điện cho anh trai hỏi han chiếc sedan cỡ C có gặp vấn đề gì không, vì sao đã về P, kéo phanh tay mà có cảm giác bị lùi trong khoảng 5-6 giây. Sau khi được giải thích, Minh mới biết đó chỉ là ảo giác. 

Nhà tài trợ

Đánh giá nhanh Xe tải Isuzu NPR85KE4 Mới 2018

Minh mới có bằng lái một năm, số lần lái xe không nhiều vì chưa sở hữu, thường cuối tuần mượn xe của anh trai. Tình trạng của cậu khá phổ biến trong cộng đồng. Nhiều tài xế cho rằng, những lúc đó dù chân đạp phanh hết sức, kéo phanh tay, đẩy cần số về P nhưng vẫn thấy lùi. Phản ứng chung của lái xe là giật mình, thậm chí toát mồ hôi, hoảng loạn. 

Các tài xế lâu năm cũng như chuyên gia lái xe từ các hãng cho biết, hiện tượng này dễ lý giải bởi cảm nhận của não bộ về chuyển động. Theo đó, chuyển động có hướng, gây ra tính tương đối, cộng hưởng hoặc triệt tiêu. Khi bạn đứng yên một lúc lâu, xe khác đi tiến sẽ gây ảo giác bạn đang đi lùi.

tin tuc 11

Trường hợp này dễ xảy ra với tài xế mới, chưa quen không gian hẹp trong xe hoặc cả với tài xế lâu năm nhưng khi cơ thể mệt mỏi hoặc quá tập trung vào việc gì đó. Ví dụ, khi dừng đỗ lâu đèn đỏ, ven đường, lái xe đọc sách, điện thoại, khi ngẩng đầu lên, não bộ chưa quen ngay với khung cảnh xung quanh, gây ra cảm giác xe bị trôi lùi.

Tính tương đối của chuyển động còn thể hiện ở trường hợp hai xe cùng chạy. Nếu xe chạy cùng chiều, khi qua nhau, bạn sẽ thấy xe bên cạnh chạy rất chậm. Ngược lại, hai xe ngược chiều, khi vút qua, tài xế sẽ thấy cả hai chạy rất nhanh. Bởi khi cùng hướng, tốc độ triệt tiêu, khi ngược hướng, tốc độ cộng hưởng. 

Để loại bỏ cảm giác xe đi lùi không khó. Theo các chuyên gia, sau một thời gian lái xe, khi đã quen với không gian hẹp, tài xế sẽ đỡ bị ảo giác. Bên cạnh đó, không nên quá tập trung vào điện thoại, sách vở khi dừng, đỗ. Nếu ánh mắt tập trung vào con đường phía trước kể cả khi dừng, sẽ khó xảy ra ảo giác. 

Quan trọng hơn, khi tập trung, tài xế sẽ sẵn sàng phản ứng với những tình huống xảy ra trên đường, việc lái xe an toàn hơn.

(Theo: Báo Vnexpress)

 

Tin tức liên quan

Giá Xe Tải Nhỏ

Giá Xe Tải Nhỏ

08 thg 6 2020 11:01

Bảng giá xe tải nhỏ là tập hợp của các dòng xe tải dưới 1 tấn đến từ những thương hiệu khác nhau có tiếng trên thị trường, tùy vào các tính năng sử dụng mà mức giá sẽ có sự chênh lệch ít nhiều nhưng vẫn đảm bảo cân bằng, phải chăng nhất. Bạn có thể dễ dàng tham khảo được giá xe tải nhỏ Thaco, giá xe tải nhỏ Suzuki, giá xe tải nhỏ Veam, giá xe tải nhỏ Kenbo, giá xe tải nhỏ Jac, giá xe tải nhỏ Isuzu, giá xe tải nhỏ Dongben, giá xe tải nhỏ Tata… và nhiều hãng xe khác nữa.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Jac

Giá Xe Tải Jac

12 thg 5 2020 11:43

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua xe tải Jac thì đừng quên tham khảo bảng giá xe tải Jac với đầy đủ tải trọng như giá xe tải Jac 750kg, giá xe tải Jac 800kg, giá xe tải Jac 980kg, giá xe tải Jac 990kg, giá xe tải Jac 1 tấn, giá xe tải Jac 1T25, giá xe tải Jac 1T4, giá xe tải Jac 1.5 tấn, giá xe tải Jac 1.9 tấn, giá xe tải Jac 2 tấn, giá xe tải Jac 2T4, giá xe tải Jac 2T5, giá xe tải Jac 3T5, giá xe tải Jac 3T45, giá xe tải Jac 4T9, giá xe tải Jac 5 tấn, giá xe tải Jac 6 tấn, giá xe tải Jac 6T4, giá xe tải Jac 7 tấn, giá xe tải Jac 8 tấn, giá xe tải Jac 9 tấn, giá xe tải Jac 9T9, giá xe tải Jac 16 tấn,… đã được chúng tôi cập nhật chi tiết rõ ràng và chính xác nhất ngay dưới đây, từ đó cân đối tài chính cũng như cân nhắc để xem dòng xe nào phù hợp với mình nhất nhé.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Trường Giang

Giá Xe Tải Trường Giang

12 thg 5 2020 09:58

Một trong những lý do giúp cho xe tải Trường Giang chiếm được cảm tình của khách hàng đó chính là giá xe tải Trường Giang rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của đa số người dân Việt Nam. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người hoài nghi rằng giá xe tải Trường Giang rẻ như vậy thì chất lượng của nó không tốt, nhưng điều này là hoàn toàn sai bởi vì những chiếc xe tải Trường Giang sở hữu một chất lượng rất ổn định, chỉ khi đích thân bạn thử nghiệm mới cảm nhận được rõ nét sự êm ái và mạnh mẽ của nó, khả năng vận hành và chịu tải không thể xem thường, không hề thua kém bất cứ dòng xe nào khác.
Đọc tiếp
Giá Xe Tải Gắn Cẩu

Giá Xe Tải Gắn Cẩu

08 thg 5 2020 15:05

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giá từng hãng xe cẩu, tiêu biểu như giá xe tải Isuzu gắn cẩu, giá xe tải cẩu Hino, xe tải Hyundai gắn cẩu, giá xe tải Dongfeng gắn cẩu, xe tải cẩu Daewoo, xe tải Faw gắn cẩu, xe tải cẩu Howo, xe tải Jac gắn cẩu, xe tải Veam gắn cẩu,… Mỗi một hãng xe sẽ có có những đặc điểm và cấu tạo riêng biệt nên giá xe gắn cẩu cũng sẽ có những thay đổi chênh lệnh.
Đọc tiếp
Giá Xe Ben

Giá Xe Ben

08 thg 5 2020 13:44

Xe ben là dòng xe được nâng cấp từ những dòng xe tải nền cơ bản được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về tính năng sử dụng và được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trên thị trường. Vậy giá xe ben sẽ như thế nào? Qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giá xe ben Thaco, giá xe ben Howo, giá xe ben Isuzu, giá xe ben Hino, giá xe ben Faw, giá xe ben Hoa Mai, giá xe ben TMT, giá xe ben Chiến Thắng, giá xe ben Veam, giá xe ben Suzuki, giá xe ben Shacman, giá xe ben Jac, giá xe ben Dongfeng, giá xe ben, giá xe ben Daewoo,… để bạn có thêm nhiều thông tin để tham khảo nhé!
Đọc tiếp